Tìm hiểu về loài sâm quý nhất trên thế giới- Sâm Ngọc Linh
tong-bi-thu-va-tap-doan-y-duoc-sam-ngoc-linh

Theo những nghiên cứu khoa học đánh giá, sâm Ngọc Linh là loại sâm có giá trị nhất trên thế giới với hàm lượng Saponin vượt trội so với các giống sâm quý hiếm khác như sâm Hàn Quốc, sâm Mỹ,…Hãy cùng tìm hiểu về loài sâm quý nhất trên thế giới- Sâm Ngọc Linh.

Những điều cần biết về sâm Ngọc Linh

Được mệnh danh là “hạt ngọc trời” hay “vua của các loài sâm” chỉ có duy nhất tại Việt Nam nên sâm Ngọc Linh được xem là Quốc Bảo của Việt Nam. Tại sao sâm Ngọc Linh có giá trị như vậy?

Lịch sử ra đời của sâm Ngọc Linh.

Từ xa xưa, trước khi được các nhà nghiên cứu khoa học Việt Nam tìm ra thì sâm Ngọc Linh đã được người đồng bào dân tộc Xê Đăng sống ở vùng núi cao Tây Nguyên phát hiện và sử dụng như một loài thuốc thảo dược chữa bệnh.

Đến năm 1973, trong bối cảnh chiến tranh cần thêm những vị thuốc quý phục vụ cho thương bệnh binh, đoàn dược sĩ và kỹ sư do Dược sĩ Đào Kim Long dẫn đầu đã tìm ra và nghiên cứu Sâm Ngọc Linh. Sau thời gian nghiên cứu hiện nay sâm Ngọc Linh có tên gọi theo khoa học thế giới là Panax Vietnamensis ha & grushv (sâm Việt Nam).

Sâm Ngọc Linh mọc ở đâu?

Cần nhấn mạnh rằng, sâm Ngọc Linh trong tự nhiên chỉ mọc ở vùng núi cao Ngọc Linh thuộc địa bàn 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum( Việt Nam). Với độ cao trên 1500m so với mực nước biển, mọc dưới những thảm rừng nguyên sinh trên mùn cây, nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp.Sâm Ngọc Linh là loại sâm kỳ cục nhất thế giới, nằm gần xích đạo nhất, xứ nhiệt đới gió mùa nhưng lại có loại sâm giá trị đặc biệt như vậy.

nui-ngoc-linh-kon-tum

Sâm Ngọc Linh hình dáng như thế nào?

Sâm Ngọc Linh có thân thẳng đứng, màu lục hoặc hơi tím, cao tầm nửa mét. Thân rễ nhiều đốt, cong ngoằn ngoèo.

Xác định độ tuổi Sâm Ngọc Linh qua mắt thường.

Để bằng mắt thường, những người am hiểu về sâm Ngọc Linh thường xác định sự lâu đời của sâm qua sẹo. Một sẹo tương đương với một năm tuổi. Có những cây có trên 50 sẹo, dài trên nữa mét, rất quý giá.

Sâm Ngọc Linh có nuôi trồng nhân giống được không?

Từ năm 1995-1998 sâm Ngọc Linh bị khai thác quá mức dẫn đến gần cạn kiệt. Chính phủ và nhà nước đã có những biện pháp bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh trong cộng đồng. Hiện nay việc bảo tồn sâm Ngọc Linh tự nhiên cũng như phát triển nhân giống đã và đang là mục tiêu quốc gia. Sâm Ngọc Linh đang được mở rộng và nuôi trồng không chỉ ở Kon Tum- Quảng Nam mà còn ở các vùng có khí hậu, thổ nhưỡng tương đồng như Lâm Đồng, Sơn La,…

Sâm Ngọc Linh có công dụng gì?

Theo những nghiên cứu khoa học của Việt Nam và trên toàn thế giới, đều khẳng định sâm Ngọc Linh có rất nhiều tác dụng về y học sức khỏe giúp tăng cường đề kháng và hiệu quả hệ miễn dịch, kháng viêm- kháng đau, chống căng thẳng stress, chống ung thư cũng như nhiều bệnh lý và ngăn ngừa lão hóa.

Một số công trình khoa học mà bạn có thể tìm hiểu chuyên sâu hơn đó là:

Biological and Pharmaceutical Bulletin của hiệp hội Dược Nhật Bản. Liên kết tìm hiểu: https://www.jstage.jst.go.jp/result/journal/-char/en?globalSearchKey=panax+vietnamese

Công trình nghiên cứu: “Chất chuyển hóa sesquiterpene lactone mới từ sâm Ngọc Linh” của nhóm tác giả Việt Nam và một nhà nghiên cứu nước ngoài – Poul Erik Hansenf (Khoa Khoa học và môi trường, Đại học Roskilde, Đan Mạch). Liên kết tìm hiểu: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35767319/

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật và giả?

Theo những tham khảo thì có thể phân biệt sâm Ngọc Linh thật và giả qua mùi vị, hình dáng bên ngoài của sâm như lá, củ và mắt sẹo sâm. Tuy nhiên hiện nay do những giá trị lớn mà sâm Ngọc Linh mang lại nên có nhiều đối tượng, tổ chức xấu có những thủ đoạn giả sâm Ngọc Linh rất tinh vi. Các cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật và giả bằng kinh nghiệm không có khoa học cũng như không đảm bảo pháp lý.

Một điều đáng mừng là hiện nay đã có máy phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả thông qua kiểm định DNA và hoạt chất saponin. Đã đươc tỉnh KonTum đầu tư 13 tỷ đồng để kiểm định góp phần bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh tại Kon Tum.

thiet-bi-phan-biet-sam-ngoc-linh-gia-va-that

Giá sâm Ngọc Linh bao nhiêu?

Khi được chào mời sâm Ngọc Linh giá vài trăm nghìn đồng hay đến vài triệu đồng bạn nên chớ vội tin vì chắc chắn đây là sâm giả. Giá sâm Ngọc Linh thật có giá gấp từ vài chục cho đến vài trăm lần giá sâm giả. Chính vì giá trị đặc biệt cao nên giá sâm Ngọc Linh có mức khá cao, từ vài chục cho đến vài trăm triệu đồng tùy theo nhiều yếu tố như độ tuổi sâm, nguồn gốc sâm tự nhiên hay nuôi trồng, bộ phận nào của sâm Ngọc Linh hay sâm Ngọc Linh vùng nào,…

Mua sâm Ngọc Linh ở đâu?

Đến những người có kinh nghiệm về sâm Ngọc Linh cũng không đảm bảo 100% là sâm Ngọc Linh thật. Để tránh mua nhầm sâm Ngọc Linh giả, sâm kém chất lượng bạn phải đến những trung tâm kiểm định Viện dược liệu sinh học uy tín để đảm bảo chắc chắn. Vì vậy bạn nên cân nhắc mua sâm Ngọc Linh tươi hoặc khô.

Tỉnh Kon Tum khẳng định Sâm Ngọc Linh Kon Tum hiện chưa được đưa ra thị trường để tiêu thụ, các doanh nghiệp đang trong giai đoạn đầu tư lắp đặt dây chuyền chế biến, để cho ra đời những sản phẩm sâm Ngọc Linh thương mại đầu tiên dạng viên ngậm, tinh sâm, trà sâm, sấy khô…việc tiêu thụ sâm Ngọc Linh dưới dạng sâm củ sẽ không tạo ra được giá trị gia tăng cao cho ngành dược liệu và khó có thể đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế mang thương hiệu quốc gia. – www.kontum.gov.vn

tong-bi-thu-va-tap-doan-y-duoc-sam-ngoc-linh

Nếu quan tâm và có nhu cầu mua sâm Ngọc Linh, bạn nên tìm hiểu các đơn vị cung cấp các sản phẩm được chiết xuất 100% từ sâm Ngọc Linh được chứng nhận và kiểm định rõ ràng nguồn gốc, quy trình chế phẩm. Tập Đoàn Y Dược sâm Ngọc Linh Việt Nam với các sản phẩm được chiết xuất 100% từ sâm Ngọc Linh như nước tăng lực PanaxX,rượu sâm Ngọc Linh, mỹ phẩm sâm Ngọc Linh, nước cốt sâm Ngọc Linh hay các thực phẩm chức năng khác là một đơn vị uy tín mà bạn có thể tham khảo.

 

Tags:

Nguyễn Bảo

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.