Cách phân biệt sâm Ngọc Linh giả và thật
cach-phan-biet-sam-ngoc-linh-gia-va-that

Có đến hơn 90% sâm Ngọc Linh được rao bán trên thị trường là sâm giả, sâm kém chất lượng. Nếu bạn quan tâm đến sâm Ngọc Linh thì nên tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu cách phân biệt sâm Ngọc Linh giả và thật.

Tại sao  có sâm Ngọc Linh giả

Sâm Ngọc Linh là loài sâm cực kỳ quý hiếm với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: nâng cao đề kháng miễn dịch cơ thể, giảm stress, hỗ trợ ngăn ngừa phòng chống các bệnh lý như ung thư, viêm nhiễm, tiểu đường, tim mạch, gan, thận,… Gần như là bảo vệ sức khỏe tổng thể cho con người. 

Những hợp chất hóa học có trong sâm Ngọc Linh vượt trội gấp nhiều lần so vơi các loại sâm quý trên thế giới như sâm Hàn, sâm Mỹ,…Do vậy mà sâm Ngọc Linh trong tự nhiên bị khai thác đến mức gần như tuyệt chủng trong tự nhiên. 

Xem thêm: Củ sâm Ngọc Linh có tác dụng gì? 10 lợi ích sức khỏe đem lại

Trong những năm gần đây khi được nhà nước xem là quốc bảo của Việt Nam, với những quyết định thông tư để bảo vệ, nhân giống và phát triển sâm Ngọc Linh thì việc tìm kiếm những cây sâm trên thị trường là gần như không có. Tỉnh KonTum đã có những biện pháp mạnh mẽ để quản lý sâm Ngọc Linh Kon Tum. Các hộ dân, doanh nghiệm nhân giống và trồng sâm Ngọc Linh đều phải được cấp phép và quản lý nghiêm ngặt, không có tình trạng buôn bán cây sâm Ngọc Linh. Tỉnh chủ trương đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu, chế phẩm từ sâm Ngọc Linh.

tam-that-gia-sam-ngoc-linh
Củ tam thất khá giống sâm Ngọc Linh nên bị giả khá nhiều

Giá sâm Ngọc Linh rất đắt đỏ lên tới vài trăm triệu đồng và cực kỳ khan hiếm. Do vậy nhiều đối tượng, tổ chức lợi dụng điều này để có những thủ đoạn buôn bán sâm Ngọc Linh giả, kém chất lượng.

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh giả và thật

Các đối tượng làm giả sâm thường thu mua củ tam thất, điền trúc, sâm Lai Châu, sâm được mọc tại các vùng núi phía Bắc và Trung Quốc có hình dạng khá giống với sâm Ngọc Linh  để lừa đảo người mua sâm. Càng tinh vi hơn các đối tượng này nhập sâm giả trà trộn vào thủ phủ sâm Ngọc Linh để giả mạo rồi mới đem đi tiêu thụ. Dưới đây là một số cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật và giả.

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh giả và thật qua hình thái bên ngoài

Lá: Với cây sâm Ngọc Linh giả có 7 lá kép, sâm Ngọc Linh thật phổ biến thì chỉ 5 lá kép. Răng cưa ở mép lá rất đều và nhỏ, còn lá sâm giả thì thường to, răng cưa sâu. Lá sâm Ngọc Linh trên thị trường giá từ 10 – 12 triệu đồng/kg, trong khi lá tam thất chỉ có hơn 400.000 đồng/kg.

Vỏ sâm: Sâm Ngọc Linh có bề mặt vỏ xù xì, thô ráp do sinh trưởng trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, trong khi vỏ của các loại sâm khác có độ bóng mượt hơn, không có điểm thắt.

Rễ sâm: Cấu tạo rễ của sâm Ngọc Linh là rễ chùm phân bổ dọc theo thân, rễ chính và rễ phụ bám và phát triển từ các đốt. Trong khi các loại sâm khác có thân trơn và rất ít sợi rễ.

thiet-bi-phan-biet-sam-ngoc-linh-gia-va-that

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh giả và thật qua trọng lượng

Khi cầm củ sâm Ngọc Linh thấy bé nhưng khá nặng, chắc tay. Ngược lại sâm giả thì xốp hơn, củ to nhưng cảm giác khá nhẹ.

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh giả và thật qua thiết bị

Tỉnh Kon Tum vừa đầu tư 13 tỷ đồng để mua thiết bị phân tích sâm Ngọc Linh thật và giả giúp bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh tại Kon Tum. Thiết bị này sẽ kiểm định được DNA cũng như phân tích được saponin có trong dược thảo. Đây là một phương pháp chính xác nhất để phân biệt sâm Ngọc Linh thật hay giả.

Trước nay người trong nghề có kinh nghiệm cũng khó có thể đảm bảo chính xác việc phân biệt sâm Ngọc Linh thật hay giả bởi thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng xấu. Việc sử dụng thiết bị phân tích sâm Ngọc Linh là một bước đột phá giúp bảo vệ thương hiệu sâm Quốc Bảo Ngọc Linh Việt Nam.

 

Theo các nghiên cứu thì hiện nay sâm Ngọc Linh thật chỉ được trồng ở huyện Tu Mơ Rông(Kon Tum) và Nam Trà My( Quảng Nam), đây là những nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp để sâm Ngọc Linh phát triển với đầy đủ dược tính. Một số nơi khác có thể trồng được sâm Ngọc Linh nhưng cần kiểm định thêm.

Chính vì vậy, nếu có nhu cầu sử dụng sâm Ngọc Linh thì khi mua cây tươi hay khô bạn cần cân nhắc. Số lượng Sâm được nuôi trồng đều được theo dõi và quản lý nghiêm ngặt, rất hạn chế việc nhổ sâm tươi bán kg. Sâm Ngọc Linh tại Kon Tum được các doanh nghiệp được nhà nước công nhận và kiểm định dùng công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại đem chế biến thành các chế phẩm, sản phẩm như: rượu sâm, cốt sâm, sâm ngâm mật ong,…

Bạn có thể tham khảo hệ thống cửa hàng- Showroom Võ Kim Đường thuộc Tập Đoàn Y Dược sâm Ngọc Linh Việt Nam để tìm cho mình những sản phẩm được chiết xuất từ sâm Ngọc Linh nguyên chất được chứng nhận và bảo hiểm sản phẩm đầy đủ. Tránh mua phải sâm Ngọc Linh giả, sâm kém chất lượng không rõ nguồn gốc.

 

 

 

 

 

 

Tags:

Nguyễn Bảo

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.