Cây sâm Ngọc Linh có tác dụng gì? Lợi ích cho sức khỏe của “thần dược” ở núi rừng Việt Nam
hinh-anh-cay-sam-ngoc-linh

Trên những vùng núi cao Ngọc Linh trên địa bàn 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam tồn tại một loại thảo dược quý hiếm, được xem là quốc bảo của Việt Nam. Đó chính là sâm Ngọc Linh hay còn được gọi là sâm Việt Nam. Vậy cây sâm Ngọc Linh có tác dụng gì? Lợi ích cho sức khỏe của “thần dược”  ở núi rừng Việt Nam đem lại như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Sâm Ngọc Linh- Quốc bảo của Việt Nam

Nơi vùng cao nguyên bạt ngàn những cánh rừng lớn với những dãy núi hùng vĩ, thì tại dãy núi Ngọc Linh có một loài thực vật được Nguyên Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc xem là niềm tự hào của dân tộc. Với mục tiêu đưa “quốc bảo” sâm Ngọc Linh thành quốc kế dân sinh,xây dựng và phát triển niềm tự hào của tinh hoa đất mẹ. Sâm Ngọc Linh không chỉ mang lại sức khỏe và kinh tế tại Việt Nam mà còn là sân chơi toàn cầu, cạnh tranh với các cường quốc trên thế giới, hướng Việt Nam chúng ta trở thành cường quốc nhân sâm.

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-hoi-nghi-sam-ngoc-linh-kon-tum-2018

Nguyên Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc – Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam(Ảnh: chinhphu.vn)

Theo dòng lịch sử, cây sâm Ngọc Linh đã được những đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng núi Trung Trung Bộ Việt Nam, đặc biệt là người dân tộc Xê Đăng tìm thấy và sử dụng từ nhiều thế kỷ trước. Họ sử dụng cây sâm Ngọc Linh như một loại củ rừng, chữa trị nhiều loại bệnh theo y học cổ truyền.

Đến năm 1973, những đoàn nghiên cứu về y tế và khoa học của Việt Nam tìm ra. Bí mật bảo vệ và khai thác để phục vụ cho kháng chiến cũng như nghiên cứu tìm hiểu về loài sâm đặc biệt quý hiếm chỉ có ở Việt Nam này. Cây sâm Ngọc Linh có tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grushv. Nguồn: http://skhcn.kontum.gov.vn/sam-ngoc-linh-kon-tum/bai-viet-ve-sam-ngoc-linh/khoa-hoc-va-cong-nghe-voi-hoat-dong-bao-ton-va-phat-trien-sam-ngoc-linh-tai-tinh-kon-tum.html

Về vị trí tự nhiên, sâm Ngọc Linh thường mọc ở những vùng núi có độ cao từ 1000 mét trở lên, nơi có khí hậu khá mát mẻ và độ ẩm cao. Cây sâm Ngọc Linh có thân rễ hình trụ, dài khoảng 40 cm, đường kính khoảng 2-3 cm. Lá sâm Ngọc Linh mọc đối xứng, hình mũi mác, dài khoảng 10-20 cm, rộng khoảng 2-3 cm. Hoa sâm Ngọc Linh màu vàng nhạt, mọc thành chùm ở đỉnh cây. Quả sâm Ngọc Linh hình trứng, dài khoảng 1,5-2 cm, khi chín có màu đỏ.

hinh-anh-cay-sam-ngoc-linh

Hình ảnh cây Sâm Ngọc Linh

Cây sâm Ngọc Linh có tác dụng gì?

Không phải ngẫu nhiên tại vùng khí hậu nhiệt đới với những thảm thực vật đa dạng và phong phú như Việt Nam, với nhiều loại thảo dược quý hiếm mà cây sâm Ngọc Linh được xem là “quốc bảo” được Đảng và Chính Phủ nhấn mạnh để bảo tồn và phát triển. Chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá cây sâm Ngọc Linh có tác dụng gì?

Các thành phần hóa học chính của cây Sâm Ngọc Linh và tác dụng đặc biệt đem lạiSaponin

Saponin là hoạt chất dược liệu quý giá nhất có trong cây sâm Ngọc Linh. Sâm Ngọc Linh chứa hơn 50 saponin triterpen, trong đó có 24 saponin có cấu trúc mới, không có ở các loại sâm khác. Các saponin này có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường miễn dịch và tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị tiểu đường, chống ung thư,…

17 loại Axit amin

Trong cây sâm Ngọc Linh chứa 17 axit amin thiết yếu, bao gồm: arginine, lysine, histidine, phenylalanine, valine, leucine, isoleucine, methionine, threonine, alanine, serine, glycine, glutamic acid, aspartic acid, proline, hydroxyproline. Các axit amin này là thành phần cấu tạo nên protein, có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, tăng cường sức khỏe và phục hồi cơ thể.

Polysaccharides

  • Polysaccharides là các hợp chất đa đường tự nhiên có trong cây sâm Ngọc Linh.Chúng có khả năng kích thích sản xuất cytokine và tăng cường khả năng giao tiếp giữa các tế bào miễn dịch.
  • Polysaccharides giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể và hỗ trợ quá trình phục hồi sau bệnh tật.

Tinh dầu

Sâm Ngọc Linh chứa 0,1% tinh dầu, trong đó có các thành phần chính là: linalool, eugenol, β-caryophyllene, α-humulene,… Tinh dầu này có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, giảm đau,…

Các nguyên tố vi lượng

Sâm Ngọc Linh chứa 20 nguyên tố vi lượng, bao gồm: sắt, đồng, kẽm, mangan, selen, kali, natri, calci, magiê,… Các nguyên tố vi lượng này là thành phần quan trọng của các enzyme, giúp cơ thể hoạt động bình thường.

Tác dụng sức khỏe mà cây sâm Ngọc Linh đem lại

Sau khi tìm hiểu và khám phá những thành phần hóa học quý giá có trong cây sâm Ngọc Linh, chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi cây sâm Ngọc Linh có tác dụng gì? Dưới đây là tổng hợp:

– Tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể: Sâm Ngọc Linh có tác dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.

– Ngăn ngừa bệnh lý, chống Oxi hóa, chống lão hóa và làm đẹp da: Nhờ những hoạt chất dược liệu quý có trong cây sâm Ngọc Linh như saponin và polysaccharides, sâm Ngọc Linh giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào do các gốc tự do và cải thiện khả năng đề kháng của cơ thể. Cũng như ngăn ngừa nhiều bệnh lý như ung thư, tim mạnh,…

– Chống viêm và chống dị ứng: Tinh dầu trong cây sâm Ngọc Linh có khả năng chống viêm mạnh, giúp giảm đau viêm nhiễm.

– Hỗ trợ điều trị bệnh tật: Cây sâm Ngọc Linh có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như: ung thư, tiểu đường, cao huyết áp…

– Cải thiện tinh thần và tăng năng lượng: Một số hoạt chất và vitamin có trong cây Sâm Ngọc Linh sẽ giúp giảm căng thẳng, tăng năng lượng và tỉnh táo sảng khoái tinh thần.

sam-ngoc-linh-my-pham-lam-dep-da

Mỹ phẩm làm từ cây sâm Ngọc Linh

Với những lợi ích cho sức khỏe mà thần dược núi rừng Việt Nam- Sâm Ngọc Linh mang lại, thì nhà nước và người dân đang nổ lực bảo tồn, phát triển bền vững cây sâm Ngọc Linh. Vừa đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe cũng như phát triển kinh tế cho người dân. Những sản phẩm từ cây sâm Ngọc Linh được chiết xuất với công nghệ cao, tận dụng và phát huy tối đa các hoạt chất có trong cây Sâm Ngọc Linh luôn được hướng đến đầu đầu tiên. Tâp đoàn Y dược Sâm Ngọc Linh là một trong những đơn vị phát triển và sản xuất ra các chế phẩm chất lượng nhất từ cây sâm Ngọc Linh, nếu quan tâm bạn có thể xem tại đây.

Tags:

Nguyễn Bảo

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.