“Quốc bảo Sâm Ngọc Linh” và hành trình trao giá trị cho người Việt
chu-tich-HDQT-tap-doan-sam-ngoc-linh

Tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp gỡ đội ngũ trí thức và 40 năm ngày thành lập VUSTA được tổ chức ngày 24/3, Viện Bảo tồn và Phát triển sâm Ngọc Linh Việt Nam, Tập đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam ra mắt những sản phẩm được chiết xuất từ Quốc bảo Việt Nam Sâm Ngọc Linh, đây là thành quả của gần 10 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển, đáp ứng mục tiêu mang sâm Ngọc Linh đến với mọi nhà.

Buổi lễ vinh dự có sự tham gia của nhiều đồng chí đại diện Lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, tổ chức, cơ quan Trung ương; các Viện nghiên cứu, trường Đại học, Tập đoàn doanh nghiệp KH&CN trong cả nước cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam qua các thời kỳ; Đại diện các nhà khoa học, đại biểu trí thức người Việt Nam ở trong và ngoài nước; Các đại diện trí thức của 93 Hội ngành toàn quốc và 63 Liên hiệp hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam…

Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt trí thức và 40 năm Ngày thành lập Vusta có ý nghĩa rất lớn của đội ngũ trí thức, thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với trí thức khoa học và công nghệ có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển đất nước; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức và của Vusta.

tong-bi-thu-phat-bieu
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Hành trình mang Sâm Ngọc Linh tới mọi nhà

Trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện Bảo tồn và Phát triển sâm Ngọc Linh Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sâm Ngọc Linh Việt Nam (Tập đoàn Sâm Ngọc Linh Việt Nam) với mục tiêu nghiên cứu bảo tồn, phát triển bền vững Sâm Ngọc Linh đã ứng dụng, sản xuất thành công các sản phẩm được chiết xuất từ Sâm Ngọc Linh như rượu Ngọc đế Sâm Ngọc Linh, mỹ phẩm đầu tiên và duy nhất hiện nay có chứa tinh chất sâm Ngọc Linh PN’S Choice, TPBS PanaxX Naturis Sâm Ngọc Linh Quốc Bảo Việt Nam, TPBS Nước Cốt Sâm Ngọc Linh, TPBS Cao Sâm Ngọc Linh Mật Ong, TPBS Sâm Ngọc Linh thái lát ngâm mật ong, Bổ phế Thanh Hoa, Hà Sinh Quy, Thanh Hầu Bổ phế đan, Ngon Chi Chi, Fuhacin…Trên cơ sở bảo tồn nguồn gen Sâm Ngọc Linh quý giá, mở ra triển vọng đưa các sản phẩm Sâm Ngọc Linh Quốc Bảo Việt Nam ra toàn thế giới.

gian-hang-trung-bay-san-pham-tap-doan-sam-ngoc-linh
Gian hàng trưng bày các sản phẩm của Tập đoàn Sâm Ngọc Linh Việt Nam

Sâm Ngọc Linh được coi là “Quốc bảo Việt Nam” là bởi lẽ quá trình tìm kiếm và phát triển Sâm Ngọc Linh không hề dễ dàng. Trước kia Sâm Ngọc Linh chỉ là một loại cây rừng mọc dại được người đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng làm một số loại thuốc chữa bệnh. Mãi sau này, mới được chính thức tìm kiếm và nghiên cứu công dụng của nó.

Tuy nhiên, do điều kiện môi trường và sự phát triển công nghiệp hóa của xã hội Sâm Ngọc Linh hiện không có nhiều trong tự nhiên có nguy cơ bị suy thoái, ảnh hưởng đến quá trình bảo tồn “Quốc bảo Việt Nam”. Chính vì lý do này, Tập Đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam đã đặt nền móng nuôi cấy bảo tồn Sâm Ngọc Linh để loại dược liệu quý này có thể trao giá trị cho từng người Việt.

chu-tich-HDQT-tap-doan-sam-ngoc-linh
Ông Võ Kim Cự – Viện Nghiên cứu Bảo tồn, phát triển Sâm Ngọc Linh Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam

Tập đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh đặt mục tiêu sẽ phủ xanh được một diện tích rừng lớn trong việc duy trì trồng trọt giống sâm quý này.

Hiện nay, “Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Sâm Ngọc Linh” đang có quy mô 50ha tại Kontum để nuôi cấy bảo tồn Sâm Ngọc Linh theo đúng quy chuẩn tự nhiên. Các cây Sâm Ngọc Linh sẽ được nhân giống và trồng trực tiếp trên đất rừng, đảm bảo được sinh trưởng tự nhiên, không hóa chất.

Theo đó, để Sâm Ngọc Linh phát triển tốt nhất nó phải được trồng ở độ cao 1200m đến 2100m, cho đến hiện tại chỉ có ở Kontum và Quảng Nam đáp ứng được yêu cầu về địa hình. Bên cạnh đó, Sâm Ngọc Linh cần sống trong điều kiện đất tơi xốp, có độ mùn cao, diện tích rừng nguyên sinh còn rộng, đất chưa bị oxy hóa và tác động quá nhiều bởi con người.

Nghiên cứu phát triển sứ mệnh của “báu vật” Việt Nam

Để cho ra kết quả nghiên cứu tốt nhất, mang lại giá trị cao nhất cho người Việt Tập đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam đã bắt đầu phát triển từ việc nuôi cấy. Quá trình nuôi cấy Sâm Ngọc Linh phải đảm bảo những yếu tố nhất định, người trồng cây cũng phải là một chuyên gia nghiên cứu để nắm rõ tình trạng cây, từ đó có hướng nuôi trồng phù hợp.

dai-bieu-tham-quan-gian-hang-tap-doan-y-duoc-sam-ngoc-linh
Các Đại biểu tham quan những sản phẩm của Tập đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam

Lý do Tập Đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam chọn vùng đất Kon Tum là nơi đặt nền móng đầu tiên để bảo tồn “Quốc Bảo Việt Nam” là bởi, Sâm Ngọc Linh chỉ tồn tại khi có tán cây che phủ cao và sinh trưởng từ độ cao trên 1500m độ che phủ rừng phải lớn hơn 70%. Do đó, ngay từ ban đầu đặt nền móng nghiên cứu loại sâm này Tập đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam đã đặt rất nhiều tâm huyết để tìm kiếm địa điểm nuôi trồng thật thích hợp. Không chỉ dừng lại phát triển ở Kon Tum, Tập đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh còn có kế hoạch mở rộng quy mô 30ha tại Nghệ An.

Sau khi nuôi trồng và bảo tồn thành công, Tập đoàn phải tiến hành nghiên cứu để chiết xuất những tinh chất quý giá nhất mang tới tay người tiêu dùng Việt.

Nếu trước đây Sâm Hàn Quốc là sản phẩm bảo vệ sức khỏe làm chao đảo thị trường trên cả thế giới. Thì giờ đây, khi nghiên cứu sứ mệnh của Sâm Ngọc Linh đã khẳng định loại sâm này có giá trị cực cao, được mệnh danh là sâm tốt nhất thế giới: 52 loại Saponin có tính kháng khuẩn kháng ung thư, trong đó 24 loại Saponin mới mà các loại sâm khác chưa có; Tổng hàm lượng Saponin: 10,82%; MR2 chiếm hơn 50% Saponin toàn phần; 17 acid amin, 20 loại nguyên tố vi lượng, vitamin E, B,…

nuoc-tang-luc-sam-ngoc-linh
Sâm Ngọc Linh có sứ mệnh đặc biệt quan trọng trong hành trình bảo vệ sức khỏe cho người Việt

Với những hàm lượng dinh dưỡng nêu trên, Sâm Ngọc Linh có sứ mệnh đặc biệt quan trọng trong hành trình bảo vệ sức khỏe cho người Việt. Các sản được chiết xuất từ Sâm Ngọc Linh sẽ có tác dụng, thúc đẩy quá trình phát triển của sức khỏe người Việt giúp ngăn ngừa ung thư; có khả năng giảm đau xương khớp tối đa; kháng khuẩn chống viêm và làm lành vết thương rất tốt; giải tỏa căng thẳng tâm lý. Mỗi thành phần dinh dưỡng có trong Sâm Ngọc Linh sẽ là một đệm thúc đẩy sức khỏe của bạn.

mang-sam-ngoc-linh-toi-moi-nha
Sau thời gian dài kỳ công nghiên cứu và bảo tồn “Quốc bảo Việt Nam”, tới nay Tập đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh đang bắt đầu hành trình trao giá trị cho người Việt. Đây là bước phát triển quan trọng giúp mỗi người đều có cơ hội sử dụng những tinh chất quý giá mà loại Quốc Bảo Việt Nam mang lại.

Hiện nay, Tập đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh đang là cầu nối cùng đồng hành trong hành duy trì và phân phối các sản phẩm được chiết xuất từ Sâm Ngọc Linh. Các sản phẩm mà Tập đoàn mang lại đều nhằm khẳng định giá trị của “Quốc Bảo Sâm Ngọc Linh” đối với sức khỏe con người.

Tags:

Nguyễn Bảo

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.