Sâm Ngọc Linh là quốc bảo, quốc kế dân sinh chứ không phải để trong tủ kính – Nguyên CTN Nguyễn Xuân Phúc
phat-trien-sam-ngoc-linh-quoc-bao-khong-phai-de-trong-tu-kinh-chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc

Sâm Ngọc Linh là quốc bảo, quốc kế dân sinh chứ không phải để trong tủ kính – Đây là quan điểm, ý kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại hội thảo “Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia” tổ chức chiều ngày 06/08 tại tỉnh Quảng Nam.

Theo Chủ tịch nước, hội thảo lần này sẽ nói về chính sách, tạo động lực, tìm nguồn lực phát triển sâm Ngọc Linh và quan trọng hơn nữa là nhắc nhở chúng ta tìm tòi những giải pháp tốt nhất, phù hợp nhất để phát triển cây “Quốc bảo Việt Nam”. Đây chính là hy vọng mới của Việt Nam trong ngành dược liệu, thực phẩm chức năng.

1. NỖI LO SÂM GIẢ ẢNH HƯỞNG UY TÍN “QUỐC BẢO”

Hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp thúc đẩy mở rộng, phát triển vùng nguyên liệu sâm Ngọc Linh. Đặc biệt tạo động lực hiện thực hóa “Đề án phát triển và hình thành Trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam” với sâm Ngọc Linh là cây chủ lực; nâng cao giá trị của sâm Ngọc Linh, góp phần đưa sâm Ngọc Linh trở thành một thương hiệu quốc gia.

Để đạt được những mục đích này, theo Chủ tịch nước, các địa phương còn nhiều việc phải làm.

“Muốn làm quốc kế dân sinh phải có sản lượng lớn, xu hướng này đã được tỉnh Quảng Nam và Kon Tum vào cuộc. Tất nhiên, sản lượng sâm so với các nước thì quy mô về sản lượng của chúng ta còn khiêm tốn, chất lượng cần phải cải thiện hơn, thị trường còn nhiều vấn đề cần tiếp tục quan tâm giải quyết”, Chủ tịch nước gợi ý.

phat-trien-sam-ngoc-linh-quoc-bao-khong-phai-de-trong-tu-kinh-chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội thảo- tuổi trẻ online

Ngoài ra, còn có nhiều vấn đề lớn hiện nay cần quan tâm. Chẳng hạn biến đổi khí hậu làm hàng vạn cây sâm Ngọc Linh chết; tình trạng sâm Ngọc Linh giả, nhiều loại củ giống sâm Ngọc Linh trà trộn làm ảnh hưởng đến uy tín của cây sâm “quốc bảo”; khoa học công nghệ chưa được chú trọng; đa dạng sản phẩm sâm Ngọc Linh còn hạn chế…

“Sâm Ngọc Linh ngoài những giá trị về sức khỏe còn ẩn chứa tiềm năng kinh tế to lớn, đồng thời là cơ hội để khẳng định niềm tự hào dân tộc, tương tự như Hàn Quốc đã tự hào về nhân sâm của họ. Chúng ta chưa làm được điều này”, Chủ tịch nước nói và kỳ vọng Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để phát triển ngành công nghiệp trồng, chế biến sâm Ngọc Linh có giá trị xuất khẩu “tỷ USD” trong thời gian đến.

2. LẤY SÂM HÀN QUỐC LÀM BÀI HỌC PHÁT TRIỂN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng gợi ý một số hướng đi, cách làm cho chiến lược phát triển sâm Ngọc Linh.

Đó là, vừa bảo tồn vừa phát triển cây sâm Ngọc Linh để đạt giá trị cao hơn; nghiên cứu học hỏi phát triển ngành sâm như Hàn Quốc và một số quốc gia khác tiên tiến khác đã làm; đa dạng hóa sản phẩm; bảo vệ nguồn gen thuần chủng, không bị lai tạp; ứng dụng công nghệ trong nuôi trồng, chế biến sản phẩm… Từ đó tạo bước đột phá cho ngành dược liệu và thực phẩm chức năng, có khả năng cạnh tranh với sản phẩm sâm của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

sam-ngoc-linh-viet-nam-quoc-bao

Sâm Ngọc Linh – Quốc Bảo Việt Nam

Ngoài ra, cần khởi tích cho cây sâm Ngọc Linh lịch sử rõ ràng và cả những giai thoại để làm tăng giá trị cho sâm. Việc kêu gọi doanh nghiệp tham gia, khuyến khích các hình thức liên doanh, liên kết cũng được đặt ra. Vốn, công nghệ, đất và rừng là những yếu tố quan trọng. Đồng thời, người dân giữ rừng phải được hưởng lợi xứng đáng bởi mất rừng là không còn sâm Ngọc Linh.

“Hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum cần tiếp tục hoàn thiện chiến lược nuôi trồng, sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh nâng tầm thương hiệu quốc gia, tạo những nền tảng tốt hơn để sâm Ngọc Linh phát triển bền vững, vươn ra thị trường trong nước, toàn cầu và trước hết lấy sâm Hàn Quốc làm bài học”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Công ty Cổ phần Y Dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam tự hào là đơn vị sản xuất, cung cấp sâm Ngọc Linh uy tín, có vườn trồng trên núi Ngọc Linh của Quảng Nam. Với quy trình chăm sóc đặc biệt cùng với vị trí thuận lợi, chất lượng của sâm Ngọc Linh được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Do đó, các bạn có thể yên tâm mua sâm Ngọc Linh Việt Nam tươi với chất lượng tốt và giá thành hợp lý nhất.

______________________________
Võ Kim Đường – Hệ thống cửa hàng bán lẻ các sản phẩm bổ trợ sức khỏe từ thiên nhiên thuộc Tập đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam.
☎ Hotline: 098 718 11 11
🏡 CN VŨNG TÀU: 131 Lê Hồng Phong, Phường 8, TP. Vũng Tàu
Tags:

Nguyễn Bảo

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.