Sâm Ngọc Linh – mọi điều cần biết về loài sâm quý nhất thế giới
sâm Ngọc Linh

Theo những nghiên cứu khoa học đánh giá, sâm Ngọc Linh là loại sâm có giá trị nhất trên thế giới với hàm lượng Saponin vượt trội so với các giống sâm quý hiếm khác như sâm Hàn Quốc, sâm Mỹ,…

Trong bài viết này, hãy cùng Võ Kim Đường Vũng Tàu tìm hiểu về loài sâm quý nhất trên thế giới này nhé.

Sâm Ngọc Linh – mọi điều cần biết loài sâm quý nhất thế giới

Được mệnh danh là “hạt ngọc trời” hay “vua của các loài sâm” chỉ có duy nhất tại Việt Nam nên đây được xem là “Quốc Bảo của Việt Nam”. Vậy tại sao sâm Ngọc Linh lại có giá trị đến như vậy?

Lịch sử ra đời 

Từ xa xưa, trước khi được các nhà nghiên cứu khoa học Việt Nam tìm ra thì sâm Ngọc Linh đã được người đồng bào dân tộc Xê Đăng sống ở vùng núi cao Tây Nguyên phát hiện và sử dụng như một loài thuốc thảo dược chữa bệnh.

Đến năm 1973, trong bối cảnh chiến tranh cần thêm những vị thuốc quý phục vụ cho thương bệnh binh, đoàn dược sĩ và kỹ sư do Dược sĩ Đào Kim Long dẫn đầu đã tìm ra và nghiên cứu về giống cây này. Sau thời gian nghiên cứu hiện nay sâm Ngọc Linh có tên gọi theo khoa học thế giới là Panax Vietnamensis ha & grushv

Dược sĩ Đào Kim Long là người đã tìm ra và nghiên cứu về Sâm Ngọc Linh
Dược sĩ Đào Kim Long là người đầu tiên tìm ra và nghiên cứu về Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh mọc ở đâu?

Cần nhấn mạnh rằng, sâm Ngọc Linh trong tự nhiên chỉ mọc ở vùng núi cao Ngọc Linh thuộc địa bàn 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum( Việt Nam). Với độ cao trên 1500m so với mực nước biển, mọc dưới những thảm rừng nguyên sinh trên mùn cây, nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp. Đây là loại sâm kỳ cục nhất thế giới, nằm gần xích đạo nhất, xứ nhiệt đới gió mùa nhưng lại có loại sâm giá trị đặc biệt như vậy.

Đặc điểm nhận dạng

Sâm Ngọc Linh thuộc dạng cây thảo, sống nhiều năm nhờ thân rễ, cao khoảng 40 – 60cm, có khi trên 1m. Thân rễ nạc, đường kính 1 – 3,5cm, chiều dài tùy theo số năm sinh trưởng, màu vàng nhạt hay màu vàng đất, có nhiều đốt, mang những vết sẹo do thân lụi hàng năm để lại, mỗi vết tương đương với một năm tuổi.

Cây sâm trồng có rễ củ phát triển hơn và thường có ba dạng: dạng củ cà rốt, dạng con quay và phổ biến là dạng một bó củ.

Thân mọc thẳng đứng, màu xanh hoặc hơi tím, đường kính 5 – 8mm, thường rụng hằng năm sau mùa sinh trưởng. Đôi khi cũng có từ  2 – 3 thân vẫn tồn tại đến vài năm. Thân rễ có thể phân nhiều nhánh nhiều lần và hình thành một bụi sâm rất hiếm .

Cách xác định độ tuổi

Để bằng mắt thường, những người am hiểu về sâm Ngọc Linh thường xác định sự lâu đời của sâm qua sẹo. Một sẹo tương đương với một năm tuổi. Có những cây có trên 50 sẹo, dài trên nửa mét, rất quý giá.

Giá trị dược tính 

Tổng số saponin đã được phân lập trong bộ phận thân rễ và rễ củ là 104, trong đó có 26 saponin mới lần đầu tiên phân lập. Bên cạnh đó, có đến 50 saponin thuộc khung dammaran có giá trị sinh học cao.

Ngoài các ginsenoside phổ biến có trong P.ginseng và các loại Panax khác như: G – Rb1, Rd, – Rg1 thuộc cấu trúc khung protopanaxadiol (PPD) và protopanaxatriol (PPT), sâm Ngọc Linh còn chứa hàm lượng lớn các saponin cấu trúc ocotillol (OCT) đại diện là majonosid – R2. Đây là thành phần đặc trưng cho sâm Ngọc Linh, chất majonosid – R2, hàm lượng khoảng 5% và chiếm 50% lượng saponin toàn phần.

Bên cạnh đó, Sâm Ngọc Linh chứa 20 nguyên tố vi lượng, 18 loại acid béo, 18 loại acid amin, hợp chất steron, glucid, vitamin C, 0,05% đến 0,1% tinh dầu.

Đặc điểm nhận dạng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có nuôi trồng nhân giống được không?

Từ năm 1995-1998 do bị khai thác quá mức dẫn đến gần cạn kiệt, chính phủ và nhà nước đã có những biện pháp bảo tồn và phát triển trong cộng đồng. Hiện nay việc bảo tồn sâm Ngọc Linh tự nhiên cũng như phát triển nhân giống đã và đang là mục tiêu quốc gia. Việc nuôi trồng đang được mở rộng và nuôi trồng không chỉ ở Kon Tum- Quảng Nam mà còn ở các vùng có khí hậu, thổ nhưỡng tương đồng như Lâm Đồng, Sơn La,…

Sâm Ngọc Linh có công dụng gì?

Theo những nghiên cứu khoa học của Việt Nam và trên toàn thế giới, đều khẳng định sâm Ngọc Linh có rất nhiều công dụng về y học sức khỏe giúp tăng cường đề kháng và hiệu quả hệ miễn dịch, kháng viêm, giảm đau, chống căng thẳng stress, chống ung thư cũng như nhiều bệnh lý và ngăn ngừa lão hóa.

Một số công trình khoa học mà bạn có thể tìm hiểu chuyên sâu 

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật và giả?

Theo những tham khảo thì có thể phân biệt sâm Ngọc Linh thật và giả qua mùi vị, hình dáng bên ngoài của sâm như lá, củ và mắt sẹo sâm. Tuy nhiên hiện nay do những giá trị lớn mà nó mang lại nên có nhiều đối tượng, tổ chức xấu có những thủ đoạn giả sâm rất tinh vi. Các cách phân biệt sâm thật hay giả bằng kinh nghiệm không có khoa học cũng như không đảm bảo pháp lý.

Xem thêm:

Một điều đáng mừng là hiện nay đã có máy phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả thông qua kiểm định DNA và hoạt chất saponin. Đã được tỉnh Kon Tum đầu tư 13 tỷ đồng để kiểm định góp phần bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh tại Kon Tum.

Giá sâm Ngọc Linh bao nhiêu?

Khi được chào mời sâm Ngọc Linh giá vài trăm nghìn đồng hay đến vài triệu đồng bạn nên chớ vội tin vì chắc chắn đây là sâm giả. Giá sâm thật có giá gấp từ vài chục cho đến vài trăm lần giá sâm giả.

Chính vì giá trị đặc biệt cao nên giá sâm Ngọc Linh có mức khá cao, từ vài chục cho đến vài trăm triệu đồng tùy theo nhiều yếu tố như độ tuổi sâm, nguồn gốc sâm tự nhiên hay nuôi trồng, bộ phận nào của sâm hay sâm ở  vùng nào,…

Mua sâm chuẩn ở đâu?

Đến những người có kinh nghiệm cũng không đảm bảo 100% là sâm Ngọc Linh thật. Để tránh mua nhầm sâm Ngọc Linh giả, sâm kém chất lượng bạn phải đến những trung tâm kiểm định Viện dược liệu sinh học uy tín để đảm bảo chắc chắn. Vì vậy bạn nên cân nhắc mua sâm Ngọc Linh tươi hoặc khô.

Tỉnh Kon Tum khẳng định Sâm Ngọc Linh Kon Tum hiện chưa được đưa ra thị trường để tiêu thụ, các doanh nghiệp đang trong giai đoạn đầu tư lắp đặt dây chuyền chế biến, để cho ra đời những sản phẩm thương mại đầu tiên dạng viên ngậm, tinh sâm, trà sâm, sấy khô…

Việc tiêu thụ sâm Ngọc Linh dưới dạng sâm củ sẽ không tạo ra được giá trị gia tăng cao cho ngành dược liệu và khó có thể đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế mang thương hiệu quốc gia.

Nếu quan tâm và có nhu cầu mua sâm, bạn nên tìm hiểu các đơn vị cung cấp các sản phẩm được chiết xuất 100% từ sâm Ngọc Linh được chứng nhận và kiểm định rõ ràng nguồn gốc, quy trình chế phẩm. 

Tập Đoàn Y Dược sâm Ngọc Linh Việt Nam với các sản phẩm được chiết xuất 100% từ sâm Ngọc Linh như: nước tăng lực PanaxX, rượu Ngọc Đế, mỹ phẩm, hay các thực phẩm chức năng khác là một đơn vị uy tín mà bạn có thể tham khảo.

Người dân tại Vũng Tàu có thể đến trực tiếp Showroom Võ Kim Đường để trực tiếp được tư vấn, hướng dẫn sử dụng sâm Ngọc Linh từ chuyên gia đầu ngành.

Võ Kim Đường Vũng Tàu – mang đến các sản phẩm chiết xuất Sâm Ngọc Linh nguyên chất số một Việt Nam.

  • +84 0987181111
  • 131 Lê Hồng Phong, Phường 8, TP. Vũng Tàu.
Tags:

Leave a Comment

Your email address will not be published.